Lò vi sóng có thể giúp ta hâm nóng thức ăn nhanh chóng và đôi khi được dùng để nướng một ít món ăn. Hiện nay, lò vi sóng còn được trang bị thêm nhiều chức năng. Vậy bạn có biết lò vi sóng hoạt động như thế nào không ạ? Hôm nay, tinh tường điện tử sẽ giúp bạn hiểu thêm về cơ chế hoạt động của lò vi sóng.
Sóng vi ba (vi sóng)
Sóng vi ba là một loại sóng điện từ có thể truyền đi trong không gian với vận tốc ánh sáng và có mang theo năng lượng. Nếu để ý bạn sẽ thấy khi lò vi sóng hoạt động thì bên trong lò có phát ra ánh sáng bừng lên.
Sóng vi ba có bước sóng ngắn hơn sóng radio nhưng dài hơn tia hồng ngoại. Loại vi sóng thường được dùng để nấu ăn có bước sóng khoảng 12cm. Với bước sóng này, sóng vi ba có thể được hấp thụ bởi nhiều loại thức ăn.
Sóng vi ba nấu chín thức ăn bằng cách
Với mức sóng 2,45GHz, sóng vi ba có thể dễ dàng bị hấp thụ bởi nước, chất béo và đường. Các sóng bên trong lò khi phát ra sẽ đi sâu vào thức ăn và truyền năng lượng cho nước bên trong thực phẩm. Sóng vi ba xoay các phân tử nước qua lại để tạo ra nhiệt năng làm chín thức ăn.
Cách một lò vi sóng hoạt động
Bên trong lò vi sóng có một nam châm từ (magnetron). Nó được dùng để kiểm soát điện từ, giúp biến điện năng thành sóng vi ba. Nam châm từ được cung cấp bởi một máy biến thế với các chức năng thay đổi dòng điện trong nhà với hiệu điện thế tiêu chuẩn 120V/220V lên điện áp 4000V hoặc cao hơn để đốt nóng sợi dây tóc (filament) đặt ở giữa nam châm từ - magnetron, làm bắn ra các electron.
Những electron này sẽ đi theo đường thẳng tới a-not hay cực dương, bao bọc xung quang sợi dây tóc. Nhưng hai vòng nam châm ở trên và dưới a-not sẽ bẻ dòng electron ngược trở lại sợi dây tóc và làm chúng đi theo đường tròn.
Sóng vi ba sẽ được phát ra khi các tia electron quét qua các lỗ hổng trên a-not.
Các sóng này sau khi sinh ra sẽ được truyền tới khoang nấu bằng một ăng-ten. Ở đó, những sóng này này sẽ di chuyển xung quang trong khoang nấu và thấm dần vào thức ăn.
Cửa lò vi sóng có đạt một tấm lưới kim loại có thể phản xạ lại sóng vi ba như một barie ngăn không cho các sóng này lọt ra ngoài. Ngoài ra, bên trong khoang nấu của lò vi sóng có một khay đặt thức ăn bằng thủy tinh xoay tròn, nhờ đó mà nhiệt được phân bố đi đều khắp và giúp cho thức ăn chín đều.
Lò vi sóng có khả năng làm chín thức ăn nhanh hơn lò nướng thông thường vì nó làm nóng đồng thời bên trong và bên ngoài của thực phẩm.