Bên cạnh đó, ta cũng phải kể đến nắp nồi, nắp nồi được làm bằng thủy tinh chịu nhiệt góp phần tăng khả năng giữ nhiệt cho nồi hầm. Ruột nồi cùng với nắp nồi được xem là thành phần quan trọng nhất so với các phần khác bởi vì đây là nơi ủ nhiệt, làm chín thực phẩm cũng như là nơi sẽ quyết định đến hương vị và chất lượng của món ăn.
Xếp thứ hai sau ruột nồi là mâm nhiệt. Đây là bộ phận sẽ cung cấp nhiệt để làm chín thực phẩm. Mâm nhiệt có nhiệm vụ biến đổi điện năng thành nhiệt năng để đốt nóng ruột nồi và làm chín thức ăn.
Nhiệt lượng cũng như công suất đốt nóng của mâm nhiệt được kiểm soát bởi một bộ điều khiển. Bộ điều khiển gắn liền với mâm nhiệt để giúp bạn dễ dàng điều chỉnh thì bộ điều khiển được thiết kế dưới dạng núm vặn với các mức độ: nhiệt cao (high), nhiệt thấp (low), giữ nhiệt (keep warm) và tắt (off). Tùy theo món ăn mà bạn chọn một chế độ thích hợp.
Với những chế độ nấu như vậy thì thời gian nấu tương ứng do nhà sản xuất đề xuất là:
- Low: 6-8 tiếng
- High: 2-4 tiếng
- Keep warm: không tính giờ vì chỉ là duy trì nhiệt độ sau khi nấu.
- Off: Tắt
Hi vọng với những gì Tinh tường Điện tử cung cấp sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho các bạn khi quyết định chọn nồi hầm.