Cấu tạo cơ bản của lò nướng là có hai thanh nhiệt ở đầu và đáy của lò nướng cùng với một cái quạt đối lưu. Thanh nhiệt trên và dưới có thể là dạng thẳng hay uốn thành nhiều vòng tùy loại lò nướng bạn chọn. Đây chính là phần tạo ra nhiệt làm chín thực phẩm của lò nướng. Với hai thanh nhiệt này, bạn có thể chọn chế độ chỉ nướng với thanh dưới hoặc với thanh nhiệt trên.
Nhiệt có thể tiếp cận thực phẩm từ mọi phía giúp cho thực phẩm chín đều là nhờ có quạt đối lưu. Quạt đối lưu thổi khí nóng đi khắp nơi trong khu vực lò nướng để có thể bao trùm toàn bộ thực phẩm giúp thực phẩm chín nhanh hơn, giúp bạn tiết kiệm điện năng sử dụng.
Hiện nay, lò nướng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau: thủy tinh, thép.
Những mẫu mã của lò nướng ngày càng được cải tiến và đa dạng: dạng nồi đối với lò nướng bằng thủy tinh, còn vẫn còn dạng khối đối với chất liệu bằng kim loại.